โปรไบโอติกส์ สร้างระบบขับถ่ายที่ดี

     ในร่างกายของเรานั้นมีจุลินทรีย์อาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก โดยมีทั้งจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ จุลินทรีย์ที่ไม่ก่อประโยชน์และโทษและจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโทษต่อร่างกาย หากเกิดความผิดปกติในร่างกาย อาจส่งผลต่อสมดุลของจุลินทรีย์ที่อาศัยอยู่ในทางเดินอาหาร

โปรไบโอติกส์คืออะไร ?

     เป็นชื่อเรียกแบคทีเรียชนิดที่ดีมีประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งมีอยู่ในกระเพาะอาหารและลำไส้ ทำหน้าที่ต่อสู้กับแบคทีเรียชนิดที่เป็นโทษ ลดภาวะท้องเสีย ท้องร่วง และโรคเกี่ยวกับลำไส้ โปรไบโอติกส์นั้นเป็นแบคทีเรียที่ยังมีชีวิตอยู่ เมื่อรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมจะให้ประโยชน์แก่ร่างกาย มักจะถูกบรรจุอยู่ในรูปแบบของอาหารอย่างนมเปรี้ยวหรือโยเกิร์ตที่ขายตามท้องตลาดทั่วไป

ทำไมเราถึงควรได้รับโปรไบโอติกส์เสริม?

     โปรไบโอติกส์จัดเป็นจุลินทรีย์ที่ให้ประโยชน์แก่ร่างกาย เรียกได้ว่าเป็นจุลินทรีย์ประจำถิ่นหรือ normal flora อย่างหนึ่งในทางเดินอาหาร หากร่างกายมีสุขภาพดีก็จะมีการรักษาสมดุลจุลินทรีย์ให้เป็นปกติ แต่ถ้าหากมีอะไรไปรบกวนสมดุลจุลินทรีย์ในร่างกาย  จุลินทรีย์ประจำถิ่นในลำไส้ถูกรุกราน อาจเกิดผลกระทบตามมาได้

     ลองจินตนาการดู หากร่างกายได้รับยาปฏิชีวนะเป็นระยะเวลานาน ยาเหล่านี้ส่งผลให้จุลินทรีย์ในร่างกายมีจำนวนลดลง เมื่อร่างกายมีการรับเชื้ออื่นซึ่งอาจก่อโรคเข้ามา อาจมีโอกาสสูญเสียจุลินทรีย์ดีในร่างกายได้

     ดังนั้นการสร้างสภาวะความสมดุลระหว่าง normal flora และร่างกายนั้นจึงมีความสำคัญ ซึ่งการรับประทานโปรไบโอติกส์จึงเป็นทางเลือกอย่างหนึ่งในการเสริมจุลินทรีย์ชนิดดีและรักษาสมดุลจุลินทรีย์ในร่างกาย

มีจุลินทรีย์ใดบ้างที่จัดอยู่ในกลุ่มโปรไบโอติกส์?

     ในปัจจุบันโปรไบโอติกส์ที่เราพบเห็นกันได้ในท้องตลาดมีหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบผงแป้ง (Powders), รูปแบบแคปซูล (Capsules), รูปแบบยาเม็ดเคี้ยว (Chewable tablets), รูปแบบสารละลาย (Solution drops) หรือรูปแบบยาเหน็บช่องคลอด (Vaginal Tablets) โดยผลิตภัณฑ์เหล่านี้มีวีธีการเก็บรักษาและประกอบไปด้วยเชื้อจุลินทรีย์ที่แตกต่างกันไป ยกตัวอย่างเชื้อที่พบเห็นได้ในผลิตภัณฑ์ต่างๆ ดังนี้

• เชื้อแบคทีเรีย ได้แก่ กลุ่ม Lactobacillus spp. เป็นแบคทีเรียที่เกาะติดลำไส้และ Bifidobacterium spp. เป็นแบคทีเรียที่ทนต่อกรดในกระเพาะอาหาร สามารถอยู่ในลำไส้ได้นาน เช่น Bifidobacterium longumBifidobacterium bifidum, Lactobacillus acidophilusBifidobacterium infantisLactobacillus casei subsps, และ Lactococcus lactis เป็นต้น

• เชื้อยีสต์ เช่น Saccharomyces boulardii เป็นต้น

บทบาทของโปรไบโอติกส์ในร่างกายมีอะไรบ้าง?

โปรไบโอติกส์มีบทบาทมากมายที่ก่อให้เกิดประโยชน์ต่างๆ ในร่างกาย ดังนี้

• ป้องกันไม่ให้เชื้อก่อโรคจับที่ผิวเยื่อบุลำไส้ โดยการสร้างเกราะป้องกันบริเวณเยื่อบุลำไส้

• ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อฉวยโอกาสในร่างกาย

• กระตุ้นระบบการย่อยอาหารโดยการสร้างเอนไซม์หลากหลายชนิด

• ช่วยรักษาสมดุลจุลินทรีย์ในร่างกายที่เสียไป

• เหนี่ยวนำการกระตุ้นการตอบสนองต่อภูมิคุ้มกัน ทำให้มีการสร้างสารป้องกันและกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้เข้าสู่ภาวะสมดุลได้

 

 

โปรไบโอติกส์มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไร?

จากการศึกษาพบว่าโปรไบโอติกส์มีประโยชน์ในการรักษาหรือช่วยบรรเทาความผิดปกติต่างๆ ของร่างกาย เช่น

  โรคระบบทางเดินอาหาร 

อาการลำไส้แปรปรวน, กรดไหลย้อน, ท้องผูก, ท้องร่วงจากการติดเชื้อ, ท้องร่วงอันเกิดจากการรับประทานยาปฏิชีวนะเป็นเวลานาน,

ภาวะไม่ทนต่อน้ำตาลแลคโตส

  โรคภูมิแพ้

ผื่นแพ้ผิวหนัง, ภูมิแพ้อากาศ

  โรคทางอวัยวะสืบพันธุ์

ภาวะติดเชื้อในช่องคลอด, ช่องคลอดแห้งหลังหมดประจำเดือน

  โรคทางระบบทางเดินปัสสาวะ 

ภาวะติดเชื้อของทางเดินปัสสาวะ

ข้อดีของโปรไบโอติกส์มีมากมายขนาดนี้…มาดูกันสิว่าเราจะได้รับโปรไบโอติกส์มาจากแหล่งใด หรือมีวิธีการอย่างไรที่ช่วยให้โปรไบโอติกส์อยู่ในร่างกายของเราได้อย่างสมดุล

  • รับประทานอาหารที่ช่วยให้โปรไบโอติกส์เจริญเติบโต ซึ่งจะอยู่ในอาหารจำพวก ชีส โยเกิร์ต ถั่ว แอปเปิ้ล เบอร์รี่ และไวน์แดง เป็นต้น

  • ลดความเครียด จากการวิจัยพบว่าภาวะความเครียดเรื้อรังนั้นทำให้เกิดโรคลำไส้ระคายเคือง อาจก่อให้เกิดโรคลำไส้อักเสบตามมา การลดความเครียดจะช่วยให้แบคทีเรียโปรไบโอติกส์ที่มีประโยชน์นั้นเจริญเติบโตขึ้นมาอีกครั้ง

  • รับประทานโปรไบโอติกส์ในสัดส่วนและปริมาณที่เพียงพอต่อหนึ่งวัน การพิจารณาเลือกผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่คำนวณสัดส่วนมาให้แล้ว ก็จะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สามารถช่วยเราได้เป็นอย่างดี

       จากประโยชน์ที่กล่าวมาข้างต้น หลายๆ ท่านน่าจะเห็นความมหัศจรรย์ของโปรไบโอติกส์ซึ่งเราไม่ควรมองข้าม  อย่างไรก็ตาม นอกจากการกินแล้ว การออกกำลังกายเพื่อลดความเครียดก็ยังเป็นตัวช่วยสำคัญในการเพิ่มปริมาณโปรไบโอติกส์ให้กับร่างกายของเรา สุขภาพดี ๆ เริ่มที่ตัวเรา…


📌สนใจสั่งซื้อสินค้าหรือมีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

Inbox (https://bit.ly/2w61GRN)

Line@ ID : @enzymebiowist (http://bit.ly/33GiJqd) มี@ด้วยนะ

Website : http://bit.ly/37axMJV

Instagram : https://bit.ly/2Ig6qcm

Youtube : http://bit.ly/2kMClHZ

Call center : Tel. 088-5362211 / 088-5363322 / 088-5364433